0932899887

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP?

Chủ nhật | 29/12/2019 - Lượt xem: 407
????Vàng da là tình trạng xuất hiện khá phổ biến ở trẻ sơ sinh do nồng độ bilirubin trong máu cao, thấm qua da và mô liên kết gây vàng da và niêm mạc.
Sau đây chúng ta sẽ cũng làm rõ một số câu hỏi thường gặp của các ông bố bà mẹ xung quanh vấn đề vàng da ở trẻ nhé.

???? Tại sao vàng da thường gặp ở trẻ sơ sinh❓
Bilirubin là một sản phẩm thoái hóa của hồng cầu, bình thường được gan đào thải ra ngoài. Trong giai đoạn mang thai, gan của mẹ sẽ loại bỏ bilirubin cho thai nhi. Lúc mới sinh chức năng gan của trẻ chưa hoàn chỉnh, làm bilirubin tích tụ trong máu gây vàng da sinh lí.

???? Khi nào vàng da biến mất❓
Ở trẻ bú mẹ, bệnh vàng da thường kéo dài 1 tháng hoặc đôi khi lâu hơn. Ở trẻ bú sữa công thức, hầu hết vàng da sẽ hết sau 2 tuần. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn bị vàng da hơn 3 tuần, hãy đi khám bác sĩ.

????Vàng da có ảnh hưởng đến trẻ hay không❓
Hầu hết trẻ sơ sinh bị vàng da nhẹ là vô hại, nhưng trong những tình huống bất thường, mức độ bilirubin rất cao và có thể gây tổn thương não. Đây là lý do tại sao trẻ sơ sinh nên được kiểm tra cẩn thận bệnh vàng da và được điều trị để ngăn ngừa mức độ cao của bilirubin.

????Khi nào con tôi nên được kiểm tra sau khi rời bệnh viện❓
Điều quan trọng là bé phải được y tá hoặc bác sĩ nhìn thấy khi bé từ 3 đến 5 ngày tuổi, bởi vì đây là giai đoạn mức độ bilirubin của bé cao nhất. Đây là lý do tại sao, nếu bé được xuất viện trước 72 giờ, vàng da sẽ được nhìn thấy trong vòng 2 ngày sau khi xuất viện. Khi đó cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.

????Cho con bú có ảnh hưởng đến vàng da❓

Sữa mẹ là thực phẩm lý tưởng cho bé. Vàng da phổ biến hơn ở trẻ bú mẹ so với trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, điều này xảy ra thường xuyên hơn ở những trẻ sơ sinh không đủ sữa mẹ vì mẹ không sản xuất đủ sữa (đặc biệt là nếu sữa đến muộn) hoặc nếu việc cho con bú không được tốt, chẳng hạn như trẻ bú không đúng cách.
Trong 24 giờ đầu sau khi sinh, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bình thường chỉ nhận được khoảng 1 muỗng cà phê sữa với mỗi lần cho ăn. Lượng sữa mẹ cung cấp tăng lên mỗi ngày. Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên cho bé bú ít nhất 8 đến 12 lần một ngày trong vài ngày đầu. Điều này sẽ giúp bạn sản xuất đủ sữa và sẽ giúp giảm mức độ bilirubin của em bé. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho con bú, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.

????Khi nào nên đưa trẻ đến bệnh viện❓
Da của bé trở nên vàng hơn.
Bụng, tay hoặc chân của bé có màu vàng.
Mắt của bé có màu vàng.
Bé bị vàng da và khó thức dậy, quấy khóc,...
Đang tải bình luận,....

CHĂM SÓC DÂY RỐN?

29/12/2019

CHĂM SÓC DÂY RỐN?

CHÁY NẮNG Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

29/12/2019

CHÁY NẮNG Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA