Nên hay không nên massage cho trẻ sơ sinh

Nên hay không nên massage cho trẻ sơ sinh

Nhiều cha mẹ thường lo lắng không biết “có nên massage cho trẻ sơ sinh” hay không. Họ sợ rằng làn da của bé trong thời gian này khá mỏng manh, không thích hợp với việc đụng chạm nhiều. Theo khuyến cáo của rất nhiều y bác sĩ đã chỉ ra rằng việc massage cho trẻ sơ sinh được xem là cần thiết. Chúng vừa giúp kích thích và phát triển toàn diện cho bé, vừa tăng tình cảm mẹ con. 

Tầm quan trọng của việc massage cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc massage cho trẻ sơ sinh giúp ích rất nhiều trong việc phát triển sau này của bé. \

Nhịp thở đều hơn

Thời gian đầu sau sinh bé thường gặp tình trạng thở lúc nhanh, lúc chậm. Nhằm giảm thiểu vấn đề này mẹ có thể tự massage cho bé tại nhà, giúp khí huyết lưu thông, nhịp thở sẽ đều hơn. Hơn nữa khi massage cũng giúp bé có giấc ngủ và bớt quấy khóc. 

Hệ miễn dịch tăng cường, phát triển toàn diện

Giai đoạn sơ sinh 1 - 12 tháng tuổi là quan trọng nhất với bé. Đây là thời điểm bé bắt đầu cảm nhận với thế giới quan xung quanh, biết nhìn, biết nghe, biết vận động nhẹ. Nhằm giúp bé có thể phát triển toàn diện nhất thì các chuyên gia đều khuyên mẹ có nên massage cho trẻ sơ sinh ít nhất 1 - 2 lần mỗi tuần.

Việc làm này vừa giúp kích thích, phát triển trí não, vừa tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Bé được mẹ xoa bóp còn khiến hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tránh tình trạng đầy hơi, ợ nóng. 

Giảm cơn đau và sự khó chịu

Giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh là vất vả nhất. Thời điểm này bé chưa thể nói nên khi đau hoặc khó chịu chỉ biết la khóc. Nhằm giảm thiểu vấn đề này mẹ có thể thử massage cho bé vài lần trong tuần sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.

Massage sẽ giúp giảm hàm lượng cortisol - một hormone gây stress ở trẻ. Đồng thời endorphins cũng được giải phóng trong quá trình massage, giúp giảm những cơn đau bụng, đau răng,...

Gắn kết tình cảm mẹ con

Việc tự mình massage cho trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ và bé gần gũi nhau hơn. Từng động tác, cử chỉ sẽ giúp bé biết rằng mẹ yêu và quan tâm nhường nào. Ngoài ra massage nhiều còn giúp bé nhận biết các bộ phận trên cơ thể mình tốt hơn. Chính vì vậy mẹ nên cố gắng ở bên bé và chăm sóc, massage từ 1 - 2 lần mỗi tuần cho con. 

Thời điểm nào nên bắt đầu massage cho trẻ

Trước khi quyết định có nên massage cho trẻ sơ sinh tại nhà, mẹ cần lưu ý đến thời điểm thực hiện. Không phải lúc nào trong ngày cũng thích hợp để massage cho bé, nên lựa chọn những thời điểm sau là tốt nhất:

  • Buổi sáng khi bé vừa bắt đầu một ngày mới. Massage giúp bé vận động cơ thể và tinh thần tỉnh táo hơn.

  • Trước khi tắm vào mùa hè. Vì thời điểm này rất nóng, nếu dùng thêm dầu massage sẽ khiến da bị bí và cảm giác dấp dính khó chịu.

  • Trước khi đi ngủ giúp trẻ có giấc ngủ ngon giấc

Đó là những lúc bạn nên dành thời gian để massage cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên bạn nên tuyệt đối tránh thời điểm vừa ăn xong, lúc da bé bị xước, có vết thương nếu không muốn tình trạng vết thương càng nghiêm trọng. 

Nguyên tắc khi massage cho trẻ mẹ nên biết

Hiểu được tầm quan trọng và thời gian để bắt đầu massage cho trẻ sơ sinh, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc trong lúc thực hiện. Bạn không thể cứ đặt bé nằm và xoa bóp khắp người là xong mà cần một số chuyên môn khác. Dưới đây là những nguyên tắc bạn nên nhớ trước khi quyết định có nên massage cho trẻ sơ sinh tại nhà. 

  • Nên thực hiện động tác nhẹ nhàng, không thô bạo.

  • Chú ý đến biểu hiện của trẻ, nếu thấy không hợp tác hoặc khó chịu thì bạn nên dừng buổi massage lại.

  • Trong quá trình massage nên dùng ánh mắt và trao đổi, trò chuyện cùng bé.

  • Phải vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bắt đầu buổi massage.

  • Không đeo trang sức, nhẫn, vòng, cắt móng tay ngắn nếu không muốn gây tổn thương làn da mỏng manh của bé.

  • Ngồi thoải mái, đặt bé nằm trên một tấm khăn êm hoặc trên chân của bạn.

  • Có thể dùng thêm dầu massage để tăng hiệu quả, tăng lưu thông khí huyết và giảm các cơn đau cho bé.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp mẹ quyết định có nên massage cho trẻ sơ sinh hay không. Trong quá trình massage mọi động tác phải thật nhẹ nhàng, dùng lực vừa phải và hãy chú ý đến biểu hiện của bé. Trên trang web herbaganic.com có rất nhiều bài massage cho trẻ mẹ có thể quan tâm. Chúc mẹ thành công và bé ngày càng khỏe mạnh, vui vẻ. 

 

 
 
← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận